CS Việt Nam bắn đại bác chào đón Tập Cận Bình

CS Việt Nam bắn đại bác chào đón Tập Cận Bình

Nghi thức ngoại giao long trọng nhất để tiếp đón một quốc khách đã được CSVN sử dụng chào đón Tập Cận Bình.

Chiều ngày 12 tháng 11, Hà Nội đã bắn 21 phát đại bác chào đón Chủ tịch Trung Quốc.

Hình ảnh bắn đại bác được truyền trực tiếp tại buổi lễ đón ông Tập Cận Bình tại Phủ Chủ tịch hôm 12/11.

Theo video đăng trên mạng xã hội, sau đó, khi ông Trọng và Chủ tịch Tập đứng trên bục danh dự, quốc thiều Trung Quốc và Việt Nam nổi lên giữa những tiếng đại bác rền vang.

Nhiều bức ảnh đăng tải trên truyền thông Việt Nam cho thấy Tổng bí thư Trọng đã nắm chặt cổ tay của ông Tập và cười tươi với nhà lãnh đạo Trung Quốc khi quan chức này bước ra khỏi xe.

Theo cổng thông tin chính phủ CS Việt Nam, trong cuộc hội đàm chính thức với Chủ tịch Trung Quốc, ông Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định rằng “đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng và chân thành mong muốn thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ổn định, ngày càng đi vào chiều sâu”.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập sau khi được tái bầu làm tổng bí thư và chủ tịch quân ủy trung ương tại Đại hội Đảng 19 tháng trước.

Trước khi tới Hà Nội, Tập Cận Bình đã tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng.

Trước khi tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC và thăm chính thức, ông Tập đã gửi bài viết cho báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó ông nói rằng “Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng gần gũi núi liền núi, sông liền sông, gắn bó như môi với răng”.

“Tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng vững chắc, giao lưu cấp cao ngày càng dồn dập. Chuyến thăm lần này của tôi là dịp để lãnh đạo cao nhất của hai đảng, hai nước một lần nữa thực hiện thăm viếng lẫn nhau trong năm sau hai năm, “Trung Quốc có câu ‘anh em đồng lòng, cắt được cả sắt’. Tôi mong đợi chuyến thăm lần này tạo cơ hội để cùng với các nhà lãnh đạo và bạn bè các giới Việt Nam đi sâu trao đổi, cùng khai thác tiềm năng hợp tác, vun đắp tình hữu nghị, sâu sắc hữu hảo đặc biệt giữa hai nước, tay trong tay mở ra cục diện mới của quan hệ Trung Quốc – Việt Nam”.